Ấn Độ muốn đưa nhiều du khách đến Khu khảo cổ Cát Tiên

16/11/2022 19:11

Ngài Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh bất ngờ khi tham quan Khu khảo cổ Cát Tiên, vì có nhiều nét tương đồng với văn hóa, tín ngưỡng Ấn Độ, có nguồn gốc từ Balamon giáo.

Ngài Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh vừa đến thăm Di tích Quốc gia đặc biệt Khu khảo cổ Cát Tiên.

Ngài Tổng lãnh sự Ấn Độ thăm không gian trưng bày các hiện vật khảo cổ tại Di tích Cát Tiên

Ngài Tổng lãnh sự đã bày tỏ niềm vui và bất ngờ trước Di chỉ khảo cổ Cát Tiên với nhiều nét tương đồng với văn hóa, tín ngưỡng Ấn Độ, có nguồn gốc từ Balamon giáo; đồng thời, trao đổi cùng lãnh đạo quản lý Khu di tích về vấn đề phát triển du lịch văn hóa gắn với du lịch sinh thái trên sông Đồng Nai và Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên; tăng cường giao lưu văn hóa giữa Việt Nam nói chung, Cát Tiên - Lâm Đồng nói riêng với Ấn Độ.

Ngài Tổng lãnh sự mong muốn trong thời gian tới sẽ thúc đẩy sự gắn kết ngoại giao văn hóa để ngày càng có nhiều du khách Ấn Độ đến với Cát Tiên, Lâm Đồng, đến với Việt Nam, để thêm nhiều người dân Ấn Độ hiểu biết về mảnh đất, con người nơi đây, từ đó tăng cường giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa hai nhà nước, hai dân tộc. Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Giám đốc Bảo tàng Lâm Đồng phụ trách Khu di tích, khu khảo cổ Cát Tiên được phát hiện năm 1985, diện tích trung tâm nằm trên một vùng gần 50 ha tại Thôn 1, xã Quảng Ngãi, nơi tập trung dày đặc các phế tích kiến trúc.

Đoàn đi tham quan di chỉ khảo cổ gò 2A

Di tích Khảo cổ Cát Tiên là quần thể các phế tích kiến trúc bằng gạch quy mô rộng lớn, trải dài khoảng 15 km từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ và Gia Viễn dọc bên sông Đồng Nai, có niên đại gần một thiên niên kỷ, từ thế kỷ III - IV đến thế kỷ X - XI.

Quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 3.000 hiện vật, đa dạng về chất liệu như vàng, bạc, đồng, sắt, đá quý, gốm, đá, phong phú về loại hình, có giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học, bao gồm: Vật liệu kiến trúc, cấu kiện trang trí, tượng thờ (Ganesa và Uma), linga, yoni, sưu tập hiện vật vàng lá, đồ trang sức, các vật dụng sinh hoạt, dụng cụ sản xuất, nhóm hiện vật mang tính chất nghi lễ bằng đồng thau, đồ gốm...

N.Nguyệt Tạp chí Du lịch TP. Hồ Chí Minh - tcdulichtphcm.vn - Đăng ngày 15/11/2022

Nguồn: xem tại đây