Diễn đàn trí thức lần thứ I năm 2022

05/08/2022 19:47

Sáng 5-8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Khánh Hòa (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông tổ chức Diễn đàn trí thức lần thứ nhất - năm 2022 với chủ đề “Hiện trạng và giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số tại tỉnh Khánh Hòa”.

Tại diễn đàn, hơn 100 đại biểu đến từ các hội thành viên, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương một số trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thảo luận và đưa ra các giải pháp về: Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo tồn và đa dạng sinh học (Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Khánh Hòa) ; hiện trạng và một số giải pháp phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 (Sở Thông tin và Truyền thông); chuyển đổi số ngành du lịch, hướng đến du lịch thông minh (Sở Du lịch); giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số tại các doanh nghiệp (Viettel); hệ sinh thái chuyển đổi số và các ưu đãi đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (VNPT)…

Đại diện Sở Du lịch phát biểu tại Diễn đàn - B.T

Nhận định về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số tại tỉnh Khánh Hoà Nhận thức tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong việc thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế, từ rất sớm lãnh đạo tỉnh đã có chủ trương ứng dụng và mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiên cứu khoa học, quản lý, sản xuất, kinh doanh, giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Những năm đầu thập niên 80 thế kỷ XX, Cục Thống kê, Viện Hải Dương học đã sử dụng máy tính điện tử; đến đầu thập niên 90, các cơ quan Đảng, Nhà nước, các sở, ban, ngành, các địa phương, cơ sở giáo dục - đào tạo, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã trang bị máy vi tính và kết nối mạng Internet.

Giai đoạn này, quá trình tin học hóa trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội ở Khánh Hòa diễn ra khá đồng bộ, có hiệu quả rõ rệt trong lãnh đạo, quản lý, phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên khi bước vào giai đoạn triển khai chuyển đổi số, Khánh Hòa có phần chậm trễ so với một số địa phương khác trong cả nước (so với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Khánh Hòa có chỉ số xếp hạng chuyển đổi số: 42 (năm 2020) và 30 (năm 2021).

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại diễn đàn

Kết thúc diễ đãn, các đại biểu thống nhất đề xuất với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh cần phải sớm thống nhất, chuẩn hóa về thông tin, số liệu trong số hóa dữ liệu Để việc phát triển, số hóa dữ liệu tiến tới xây dựng Kho dữ liệu dùng chung phục vụ hoạt động của các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, phục vụ sản 3 xuất, kinh doanh, phục vụ nhu cầu phát triển đời sống xã hội, trước hết phải chuẩn hóa về thông tin, số liệu theo các định nghĩa, khái niệm, công thức, tỉnh chặt chẽ và đơn nghĩa được thống nhất từ Trung ương đến cơ sở. Đối với các dữ liệu mang tính đặc thù địa phương, ngành nghề cũng cần phải xây dựng hệ chuẩn các định nghĩa, khái niệm để sử dụng chung, tạo nên tính đồng bộ, thống nhất từ trên xuống dưới ở tất cả các địa phương, ngành nghề. Theo đó hệ thống các đơn vị có chức năng cập nhật, tổng hợp thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh và ngành Thống kê phải có sự liên kết chặt chẽ trong việc kế thừa, phát triển một số phần mềm có thể dùng chung (để tiết kiệm chi phí xây dựng phần mềm); trong việc chia sẻ thông tin, dữ liệu thô, dữ liệu đã xử lý, cũng như các thông tin, dữ liệu mang tính dự báo.

B.T