Phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Kiên Hải - Kiên Giang

17/09/2022 11:07

Ngày 15/9, đồng chí Nguyễn Lưu Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang, Trưởng đoàn kiểm tra 711 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 16/11/2017 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch của tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Trị - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết từ năm 2018 đến nay, có khoảng 50 doanh nghiệp đến khảo sát, trong đó có 10 doanh nghiệp chính thức đầu tư và 3 doanh nghiệp đang chuẩn bị đầu tư trên địa bàn huyện Kiên Hải. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình ở địa phương tích cực đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch.

Các công trình giao thông được quan tâm đầu tư, 4/4 xã của huyện Kiên Hải đã được đầu tư hệ thống đường quanh đảo, ngang đảo có mặt đường từ 3,5m đến 6,5m. Mỗi xã đều được đầu tư hệ thống cảng biển, cầu tàu phục vụ tốt cho giao thông đi lại giữa các đảo trên địa bàn huyện Kiên Hải và kết nối đất liền.

Hai xã Hòn Tre, Lại Sơn được đầu tư hệ thống điện quốc gia; xã An Sơn và xã Nam Du sử dụng điện từ máy phát chạy dầu do Nhà nước đầu tư; các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đều có máy phát điện để đáp ứng nhu cầu của du khách. Hiện toàn huyện Kiên Hải có 130 cơ sở lưu trú với 1.422 phòng, 24 cơ sở dịch vụ ăn uống, 30 điểm mua bán hải sản và 5 làng bè du lịch tại các xã Lại Sơn, An Sơn và Nam Du phục vụ khách du lịch.

Năm 2018, 2019 du khách đến Kiên Hải tăng nhanh với 441.569 lượt khách, doanh thu trên 637 tỷ đồng. Năm 2020-2021 khách du lịch giảm mạnh do dịch bệnh COVID-19. Từ cuối năm 2021 đến cuối tháng 6/2022, du lịch của Kiên Hải phục hồi và phát triển với 261.108 lượt khách, doanh thu trên 356 tỷ đồng...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lưu Trung đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương gắn liền thương mại, dịch vụ và nuôi trồng thủy sản; làm cơ sở để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo, tăng nguồn thu cho ngân sách, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Huyện phải xây dựng ngành du lịch thương hiệu và sản phẩm du lịch đặc trưng đảm bảo tính chuyên nghiệp và bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị huyện Kiên Hải xác định những thị trường tiêu thụ các loại hình sản phẩm du lịch của huyện đảo, trong đó chú trọng phát triển sản phẩm du lịch dựa trên thế mạnh của huyện, đa dạng hóa các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, sử dụng các phụ phẩm từ biển tạo ra các mặt hàng lưu niệm mang tính đặc thù của biển, đảo để đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách.

Đồng chí Nguyễn Lưu Trung (đứng) - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra 711 của Tỉnh ủy Kiên Giang phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kiên Hải. Ảnh: Thanh Vũ

Về phát triển du lịch và định hướng đến năm 2030 của Huyện ủy Kiên Hải, đồng chí Nguyễn Lưu Trung đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương huyện Kiên Hải tiếp tục làm tốt công tác quán triệt, cụ thể hóa, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện nội dung Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy, Kế hoạch số 109/KH-UBND của UBND tỉnh và kế hoạch của Huyện ủy Kiên Hải về phát triển du lịch huyện định hướng năm 2030.

Đồng chí Nguyễn Lưu Trung đề nghị huyện Kiên Hải đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, thông qua hội nghị, hội thảo du lịch, tổ chức các sự kiện, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Kiên Hải. Phát triển du lịch, các hoạt động tại khu du lịch địa phương, bảo đảm môi trường du lịch an toàn, chất lượng và thân thiện. “Địa phương phải làm tốt công tác xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, hệ thống cấp nước sạch đảm bảo các nhu cầu phục vụ du lịch và sinh hoạt trên đảo”, đồng chí Nguyễn Lưu Trung nói.

Ngoài ra, huyện Kiên Hải tập trung đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ du lịch cho những người làm công tác quản lý, doanh nghiệp và người dân tham gia phát triển du lịch, đảm bảo trình độ nhất định. Bồi dưỡng kiến thức, văn hóa kinh doanh, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, ngoại ngữ. Phát triển du lịch gắn với quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ môi trường.

Thanh Dư

Nguồn: xem tại đây