Thủ tướng cho phép thí điểm triển khai hoạt động dịch vụ tàu lặn tại vịnh nha trang

29/10/2020 19:31

Ngày 30/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 1505/TTg-CN về việc thí điểm triển khai hoạt động dịch vụ tàu lặn tại vịnh Nha Trang. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc triển khai thí điểm hoạt động dịch vụ tàu lặn du lịch tham quan tại vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa của Công ty cổ phần Vinpearl. Thời gian thí điểm là 02 năm kể từ ngày chính thức đi vào hoạt động.

Ảnh: Sưu tầm

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan thống nhất về phạm vi hoạt động, phương án cứu nạn và tổ chức quản lý triển khai thí điểm hoạt động dịch vụ tàu lặn du lịch tham quan tại vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa của Công ty cổ phần Vinpearl, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, bảo vệ môi trường, bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái tại vịnh Nha Trang.

Trong quá trình triển khai thí điể, yêu cầu các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, kiểm soat hoạt động của phương tiện và các hoạt động hỗ trợ khác để đảm bảo tuyệt đối an toàn. Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu rà soát, bổ sung quy định của pháp luật về hoạt động tàu lặn cho phù hợp thực tế hoạt động hàng hải.

Công ty cổ phần Vinpearl sử dụng mẫu tàu lặn Deepview 24 do hãng Triton Submarine, Hoa Kỳ sản xuất - Công ty này từng chế tạo Limiting Factor - chiếc tàu ngầm đã thực hiện kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” khi lặn đến điểm sâu nhất của Đại dương -10,927m, dưới mực nước tại khe nứt Mariana.

Tàu lặn Deepview24 chạy bằng điện có thể lặn sâu gần 100m, đạt tốc độ tối đa 3 hải lý/giờ, tương đương 5,5 km/h; không gây ồn, không gây ảnh hưởng đến sinh thái biển và tiện lợn với tất cả mọi người mong muốn được trải nghiệm biển sâu, kể cả đối với người khuyết tật nhờ vào lối cửa ra vào hiện đại và rộng rãi. Tàu lặn Deepview 24 có sức chứa 24 hành khách, cho phép du khách nhìn ngắm vẻ đẹp của đại dương nhờ cửa sổ “panaroma” siêu rộng Bao quanh thân tàu lặn là cửa kính “panaroma” cho phép khách nhìn ngắm thế giới dưới mặt nước vịnh Nha Trang.

Ảnh: Sưu tầm Nội thất bên trong tàu Deepview 24.

Ảnh: Sưu tầm

Ông Bruce Jones, Đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành Triton Submarines nhận định, DeepView24 với góc nhìn toàn cảnh thể hiện bước nhảy vọt lượng tử trong công nghệ tàu ngầm, sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho du khách. “Trong số gần 60 chiếc tàu ngầm mà chúng tôi đưa vào hoạt động trong suốt 34 năm qua, dòng tàu DeepView vượt trội về mọi mặt. Với kích thước thay đổi tuỳ theo các mẫu được đặt hàng, tàu sẽ được thiết kế chở từ 6 đến 66 hành khách, điều đó giúp cho DeepView dễ dàng khai thác ở nhiều địa điểm khác nhau. Tôi cho rằng trải nghiệm đáy biển với tàu ngầm DeepView sẽ tác động mạnh đến nhận thức nhằm khuyến khích du khách chăm sóc bảo vệ môi trường biển". Dự kiến, du khách có thể chính thức mua vé trải nghiệm Triton Deepview24 tại khu nghỉ dưỡng Vinpearl Nha Trang vào tháng 12 năm nay.

Xem chi tiết văn bản tại đây

Thùy Linh