Chấp hành quy định pháp luật về giá, quảng cáo trong hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch

14/09/2022 09:32

Sở Du lịch vừa có văn bản số 1718/SDL-TTRa gửi đến Hiệp hội Du lịch Nha Trang Khánh Hòa, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đề nghị nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, quảng cáo trong hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch.

Đây là nội dung triển khai ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 7334/UBND-KT ngày 08/8/2022 về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý, điều hành giá và khắc phục một số tồn tại hiện nay của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch qua công tác quản lý nhà nước, công tác thanh tra. Theo đó Sở Du lịch đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện như sau:

1. Nghiêm túc thực hiện việc kê khai giá, niêm yết công khai giá và bán theo đúng giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ đang tổ chức kinh doanh, phục vụ khách du lịch tại cơ sở lưu trú du lịch. Nội dung niêm yết phải rõ ràng, vị trí phải thuận tiện cho khách du lịch quan sát, nhận biết.

2. Đối với cơ sở lưu trú du lịch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận loại, hạng: Treo biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; quảng cáo đúng loại, hạng cơ sở lưu trú du lịch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

3. Đối với cơ sở lưu trú du lịch chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận loại, hạng: Không được sử dụng từ “sao” hoặc hình ảnh ngôi sao để quảng cáo về hạng cơ sở lưu trú du lịch dưới mọi hình thức.

Hành vi vi phạm “quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, …”, vi phạm theo quy định tại khoản 5 Điều 34 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo; mức phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với cá nhân, mức phạt này gấp đôi đối với tổ chức.

Bên cạnh đó, văn bản này còn đề nghị các cơ sở lưu trú du lịch nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo thống kế qua “Hệ thống báo cáo du lịch, tại địa chỉ http://baocao.sdl.khanhhoa.gov.vn”; theo quy định của Luật Du lịch, Quyết định số 1671/QĐ-TTg ngày 30/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 và Thông tư số 18/2021/TT-BVHTTDL ngày 31/12/2021 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về quy định chế độ báo cáo thống kê trong hoạt động du lịch; đồng thời, nhằm phục vụ công tác chuyển đổi số của tỉnh Khánh Hòa.

Hướng dẫn thực hiện: Mở tài khoản gửi báo cáo tại địa chỉ http://baocao.sdl.khanhhoa.gov.vn, bằng chức năng “ĐĂNG KÝ”. Tải hướng dẫn sử dụng tại Trang thông tin điện tử của Sở Du lịch tại địa chỉ: https://sdl.khanhhoa.gov.vn/tin-chi-tiet/id/1028 hoặc liên hệ đến Sở Du lịch qua số điện thoại: 0912.105.762 (Mr. Tỉnh).

Sở Du lịch cũng đề nghị Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa phối hợp vận động, tuyên truyền các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch nghiêm túc chấp hành những quy định nêu tại mục 1 văn bản này. Thời gian đến, Sở Du lịch sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh du lịch của các doanh nghiệp, xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm theo quy định của pháp luật.

B.T