Tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19

25/07/2020 10:00

Theo thông báo của Bộ Y tế, bệnh viêm đường hô hấp do vi rút Corona (COVID-19) gây ra có thời gian ủ bệnh dài lên tới 14 ngày, trước khi phát hiện COVID-19, người bị nhiễm COVID-19 có thể không có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Thực tế cho thấy, một số đoàn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã được kiểm tra sức khỏe theo quy định và không phát hiện trường hợp nào bị nhiễm COVID-19 hoặc có dấu hiệu sức khỏe bất thường và sau khi rời Việt Nam, một số khách trong đoàn khách đó mới có biểu hiện của nCoV.

Vì vậy, người lao động và cộng đồng trực tiếp đón tiếp và phục vụ khách du lịch có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đồng thời có thể gây lây nhiễm rộng COVID-19 gián tiếp. Để đảm bảo việc tuân thủ các quy định của Bộ Y tế về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do nhiễm COVID-19 và đảm bảo an toàn cho người lao động trong ngành Du lịch, Tổng cục Du lịch có công văn gửi các Sở, hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch các địa phương về việc triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động khi phục vụ khách du lịch trong thời gian diễn ra dịch viêm đường hô hấp do COVID-19.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động trong ngành Du lịch, đặc biệt là lao động trực tiếp phục vụ khách du lịch như lái xe, hướng dẫn viên, nhân viên nhà hàng, khách sạn và cộng đồng đón tiếp và phục vụ khách du lịch, Tổng cục Du lịch đề nghị Quý Sở, Hiệp hội, Hội và Chi Hội các tỉnh/thành phố phối hợp thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Tăng cường phổ biến thông tin, tổ chức tập huấn về các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế cho đội ngũ lao động và cộng đồng trực tiếp đón tiếp và phục vụ khách du lịch;

2. Trang bị các dụng cụ giúp phòng, chống COVID-19 cho người lao động và cộng đồng trực tiếp đón tiếp và phục vụ khách du lịch như khẩu trang, xà phòng sát khuẩn, nước sát trùng ...;

3. Hướng dẫn khách sử dụng dịch vụ tại đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế; cung cấp xà phòng sát khuẩn, nước sát trùng cho khách tại các điểm đón tiếp và phục vụ khách du lịch; khuyến khích khách du lịch đeo khẩu trang khi đi du lịch.

4. Thường xuyên tiến hành vệ sinh, khử trùng các các địa điểm, các cơ sở và phương tiện đón tiếp và phục vụ khách du lịch.

5. Theo dõi tình hình sức khỏe của người lao động, cộng đồng và khách du lịch, trường hợp có các triệu trứng liên quan đến COVID-19, cần thông tin kịp thời đến các cơ quan y tế và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tổng cục Du lịch đề nghị Quý Sở, Hiệp hội, Hội, Chi Hội và các doanh nghiệp du lịch các tỉnh/thành phố nghiêm túc thực hiện và kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng và Tổng cục Du lịch khi có tình huống phát sinh đối với người lao động, cộng đồng và khách du lịch.

Ngay sau đó, ngày 26/7/2020 Sở Du lịch đã có văn bản số 1044/SDL-QLCSLT gửi các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh thường xuyên thực hẹn công tác phòng, chống dịch. Khuyên cáo du khách đeo khẩu trang khi ra vào những nơi đông người, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Ngoài ta, nếu phát hiện các trường người nước ngoài đến tạm trú bất hợp pháp, thì báo cáo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời phối hợp xử lý.

Xem văn bản chi tiết tại đây

TX