Tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk

27/02/2023 10:43

Sáng ngày 26/02/2023, tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Buôn Ma Thuột, số 81 đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Khắc Định Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Y Vinh Tơr - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Về phía tỉnh Khánh Hòa có các đồng chí: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở ngành của tỉnh.

Về phía tỉnh Đắk Lắk có các đồng chí: Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy; Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. Tại Hội nghị, hai tỉnh đã giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, đồng thời trao đổi và thống nhất ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển KT-XH giữa hai tỉnh giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, hai tỉnh thống nhất hợp tác trong các lĩnh vực gồm nông nghiệp; xúc tiến đầu tư, thương mại, dịch vụ; du lịch; giao thông, vận tải; y tế, giáo dục và đào tạo, lao động và việc làm; an ninh, quốc phòng.

Lãnh đạo hai tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác

Nội dung hợp tác tập trung vào các hoạt động như: Tăng cường trao đổi học tập, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngành, đặc biệt là phối hợp nghiên cứu hỗ trợ chuyển giao các mô hình, cách làm phù hợp về trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, quản lý, khai thác công trình thủy lợi…; trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế hợp tác; xây dựng các chuỗi sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm giữa hai tỉnh; xây dựng các gian hàng giới thiệu chung sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực, đặc thù của hai tỉnh; phối hợp trong nghiên cứu, sản xuất, cung ứng giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản có giá trị kinh tế cao phục vụ phát triển ngành nông nghiệp của hai tỉnh; phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền, giáo dục quản lý, bảo vệ rừng, quản lý dân cư vùng giáp ranh.

Ông Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định bày tỏ vui mừng về thỏa thuận hợp tác phát triển KT-XH giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa. Đồng thời đề nghị hai tỉnh cần sớm có những hành động, giải pháp để cụ thể hóa những cam kết hợp tác nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy sự phát triển của hai địa phương trên tất cả các lĩnh vực.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp, siêu thị, nhà phân phối của hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk đã gặp gỡ, trao đổi thông tin, kết nối về các sản phẩm địa phương; trưng bày giới thiệu các hoạt động về đầu tư, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tiêu biểu của hai địa phương.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của 2 địa phương

Ngọc Quyền – QLDL