Sở du lịch phát động hưởng ứng và cuộc thi ý tưởng về “chống rác thải nhựa” trong cơ sở lưu trú du lịch

09/07/2019 20:50
Sáng ngày 09/7/2019, tại khách sạn LIBERTY CENTRAL, Sở Du lịch phối hợp cùng với Hiệp hội du lịch Nha Trang – Khánh Hòa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng và Cuộc thi ý tưởng về “Chống rác thải nhựa trong cơ sở lưu trú du lịch”. Tham gia buổi lễ có đại diện các sở, ban, nghành và gần 200 đại biểu đại diện các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Đây là hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (09/07/1960 – 09/07/2019) và hưởng ứng phong trào “ Chống rác thải nhựa” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Giám đốc Sở Du lịch ông Cung Quỳnh Anh phát biểu

Tại buổi phát động, Ban tổ chức đã phổ biến thể lệ tham gia cuộc thi ý tưởng về “Chống rác thải nhựa” trong cơ sở lưu trú du lịch với những nội dung về: Sản phẩm thân thiện với môi trường, sản phẩm thay thế đồ nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy, mô hình thu gom, tái chế, xử lý rác thải, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường trong các cơ sở lưu trú du lịch…

Đối tượng tham gia cuộc thi là các cơ sở lưu trú từ 3 đến 5 sao và tương đương trên địa bàn tỉnh; mỗi cơ sở lưu trú du lịch đăng ký không quá 2 đội, mỗi đội tối đa 3 thành viên dự thi. Cuộc thi được tổ chức 02 vòng: Vòng 1 (vòng sơ khảo): Đội thi viết tóm tắt ý tưởng không quá 10 trang (đánh máy trên khổ giấy A4, cỡ chữ 13, dãn dòng 1.2-1.3 lines), Ban giám khảo sẽ đánh giá chấm sơ khảo và chọn ra 15 ý tưởng tốt nhất, có khả năng ứng dụng cao, chi phí thực hiện phù hợp và đáp ứng đầy đủ theo tiêu chí chấm thi để tham dự vòng 2 (vòng chung kết).

Đội thi có kết quả đạt tại vòng 1 sẽ tiếp tục tham gia vòng 2 (vòng chung kết) được tổ chức vào ngày 20/8/2019. Đội thi sẽ trình bày ý tưởng của mình, có thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ như powerpoint, clip, sản phẩm cụ thể… và trả lời các câu hỏi về ý tưởng của mình trước Ban giám khảo. Thứ tự thuyết trình của các đội sẽ được thực hiện bốc thăm trước vòng thi chung kết. Thời gian tiếp nhận bài thi từ ngày 10/7/2019 đến ngày 30/7/2019. Ngày 07/8/2019: Thông báo kết quả về các đơn vị dự thi. Vào ngày 20/8/2019 sẽ tổ chức chung kết cuộc thi. Cơ cấu giải thưởng sẽ có 08 giải, trong đó có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 03 giải Khuyến khích kèm theo tiền thưởng tương ứng.

Cuộc thi là sân chơi lành mạnh, bổ ích góp phần phát triển tư duy sáng tạo, xây dựng các sáng kiến tạo ra các mô hình có ý nghĩa bảo vệ môi trường và phát triển bền vững và tạo ra các sản phẩm thay thế đồ nhựa dùng một lần và túi ni long khó phân hủy. Qua sự kiện này, ngành du lịch Khánh Hoà hy vọng rằng mỗi người chúng ta, dù ở bất kỳ cương vị nào, nếu có tinh thần trách nhiệm cao trong hoạt động bảo vệ môi trường, đều có thể làm được những việc hữu ích, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, nilon, xây dựng Khánh Hòa trở thành một điểm đến có môi trường xanh – sạch – đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Thùy Linh
QLLT