Hội thảo “Cơ cấu du lịch đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững”

18/10/2019 07:38
Ngày 17/10/2019 tại Champa Island Nha Trang Resort, thừa ủy quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Du lịch đã phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo “Cơ cấu du lịch đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững”.

Hội thảo “Cơ cấu du lịch đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững” đã trình bày, giời thiệu nhiều nội dung quan trong về định hướng phát triển ngành du lịch Khánh Hòa trong thời gian đến; là dịp để các đại biểu và chuyên gia tư vấn du lịch trong và ngoài nước trao đổi, bàn bạc về những nội dung liên quan đến chiến lược phát triển du lịch Khánh Hòa, đưa khu vục này trở thành trung tâm du lịch của cả nước; là diễn đàn để Sở Du lịch và các cơ quan, đơn vị lắng nghe, tiếp thu những phân tích và đề xuất về chiến lược phát triển du lịch bền vững, hướng tới mục tiêu biến du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Ông Trần Việt Trung – Giám đốc Sở Du lịch phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2019, Nha Trang – Khánh Hòa, “Nha Trang - Sắc màu của biển”. Tham dự Hội nghị có đại diện Tổng cục Du lịch; Lãnh đạo các Sở, ngành địa phương; các chuyên gia, nhà tư vấn về hoạch định các chính sách về du lịch và hơn 250 doanh nghiệp du lịch các lĩnh vực trên địa tỉnh Khánh Hòa. Phát biểu tại Hội thảo, Ông Trần Việt Trung – Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Du lịch Khánh Hòa trong 5 năm trờ lại đây tăng trưởng mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng bình quân về lượt khách đạt trên 17%, về doanh thu du lịch đạt trên 20% góp phần thu hút đầu từ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, nâng tầm thương hiệu điểm đến Nha Trang – Khánh Hòa trong con mắt của bạn bè quốc tế và các địa phương. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh tạo sức ép lớn lên công tác quản lý nhà nước và rủi ro phụ thuộc vào một số ít thị trường…

Trong đề án tái cơ cấu ngành du lịch Khánh Hòa trong thời gian đến sẽ quan tâm, chú trọng các vấn đề sau: Cơ cấu lại thị trường khách du lịch (thu hút tăng trưởng khách nội địa, nâng cao chi tiêu của các thị trường khách quốc tế, đa dạng hóa các thị trường khách quốc tế…); Cơ cấu lại sản phẩm du lịch; Phát triển không gian hoạt động du lịch và cơ cấu lại nguồn nhân lực hoạt động trong ngành du lịch.

Bên cạnh đó, trong chương trình Hội thảo các đại biểu tham dự đã được nghe trình bày và thảo luận về: Chiến lược phát triển du lịch Khánh Hòa đến 2030 và định hướng đến 2045 - kinh nghiệm nhìn từ Phuket Thái (Phó Giáo sư Tiến sĩ Phạm Trương Hoàng - Trưởng khoa Du lịch và Khách sạn, Đại học Kinh tế Quốc dân); Giải pháp xây dựng Nha Trang là Đô thị Du lịch thông minh (Nguyễn Anh Kha - Giám đốc Trung tâm khách hàng Doanh nghiệp Miền trung, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel); Thông tin hỗ trợ khách du lịch: Giải pháp thu hút thị trường khách du lịch (Tiến sĩ Bùi Thiên Hà, Tổng Biên tập tạp chí Tin học và đời sống); Định vị thị trường thông qua thấu hiểu khách Du lịch Đặng Mạnh Phước (Giám đốc điều hành Công ty Outbox Consulting)

Với chủ đề Giải pháp xây dựng Nha Trang là Đô thị Du lịch thông minh, ông Nguyễn Anh Kha đã giới thiệu đến các đại biểu tham dự Hội thảo cùng sử dụng ứng dụng “My Nha Trang” - ứng dụng đang được phát triển bởi Sở Du lịch – Payme và Viettel hướng tới hình thành một hệ thống tích hợp và trao đổi dữ liệu du lịch thông minh, qua đó tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm và dịch vụ du lịch. Phát triển du lịch thông minh được xem là một trong những yếu tố quan trọng để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn cả chiều sâu và chiều rộng.

Giao diện ứng dụng “MyNhaTrang”

Thông qua hội thảo nhiều giải pháp đã được các chuyên gia, nhà hoạch định đề xuất nhằm cơ cấu lại ngành du lịch Khánh Hòa trong thời gian tới. Trong đó có những giải pháp mang tính thực tiễn được nhiều đại biểu đồng tình là phát triển không gian du lịch mới, xây dựng tầm nhìn dài hạn cho du lịch Khánh Hòa từ kinh nghiệm của các quốc gia phát triển du lịch ,phát triển thành phố du lịch thông minh, định vị thương hiệu du lịch Khánh Hòa... Kết thúc Hội thảo, ông Trần Việt Trung - Giám đốc Sở Du lịch cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp, đề xuất của các đại biểu tham dự báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo và tổ chức xây dựng chiến lược phát triển du lịch Khánh Hòa đến 2030 và định hướng đến 2045 đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

B.T