Hoạt động kinh doanh du lịch quý I năm 2023

18/03/2023 14:29

Trong tháng 3, tổng lượt khách lưu trú du lịch ước đạt 220.010 lượt khách, tăng 174,9% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó: Khách quốc tế ước đạt 90.000 lượt khách, gấp 25,6 lần so với cùng kỳ; Khách nội địa ước đạt 130.010 lượt khách, tăng 69,9% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt hơn 1.357,9 tỷ đồng, tăng 208,3% so với cùng kỳ.

Tính chung 03 tháng đầu năm 2023, tổng lượt khách lưu trú ước đạt 784.657 lượt khách, tăng 184,2% so với cùng kỳ (đạt 20% kế hoạch). Trong đó, khách quốc tế ước đạt 257.440 lượt khách, gấp 17,8 lần so với cùng kỳ (đạt 17,2% kế hoạch), khách nội địa ước đạt 527.217 lượt khách, tăng 101,5% so với cùng kỳ (đạt 21,1% kế hoạch). Doanh thu du lịch ước đạt gần 4.559,4 tỷ đồng, tăng 203,6% so với cùng kỳ (đạt 21,7% kế hoạch).

Một số nhiệm vụ trọng tâm Quý I

Tuyên truyền đến các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cả nước cùng đồng loạt thực hiện, tạo hiệu ứng lan tỏa, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách, hướng đến phát triển ngành du lịch bền vững. Tổ chức làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành chuẩn bị cho công tác đón khách du lịch quốc tế trong năm 2023.

Tham mưu UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Sở, ban, ngành, cơ quan hàng không, các hãng hàng không và các đơn vị liên quan tại khu vực Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh để chủ động triển khai thực hiện kế hoạch đón khách năm 2023. Sở Du lịch phối hợp Công an tỉnh kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy của cơ sở lưu trú du lịch. Đối với các cơ sở lưu trú không đảm bảo quy định về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Cảnh sát PCCC&CNCH ban hành quyết định đình chỉ hoạt động,

Sở Du lịch ban hành văn bản cụ thể cho từng đơn vị nhắc nhở, yêu cầu chấp hành điều kiện kinh doanh lưu trú theo quy định của Luật du lịch và các quy định khác có liên quan. Tổ chức khảo sát tình hình hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhằm nắm bắt tình hình hoạt động của các cơ sở sau thời gian ngành du lịch bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch đúng theo quy định của pháp luật, lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp để đưa ra những đề xuất, giải pháp hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Tổ chức chương trình Lễ đón khách du lịch quốc tế từ hai chuyến bay Incheon (Hàn Quốc) và Almaty (Kazakhstan) đến Khánh Hòa nhân dịp đầu năm mới ngày 01/01/2023; đón những vị khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang - Khánh Hòa” vào ngày 19/01/2023 (ngày 28/12 Âm lịch).

Duy trì tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của khách du lịch qua đường dây nóng Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch 0947.528.000 và *2258 (24/24): Trong kỳ, Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch tiếp nhận 05 vụ việc phản ánh, kiến nghị qua đường dây nóng. Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch đã trực tiếp xử lý dứt điểm 05 vụ việc, không phát sinh đơn. Số lượng khách đến Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch trên đường Trần Phú khoảng khoảng 100 lượt khách/tuần, chủ yếu hỏi về bản đồ du lịch, chương trình du lịch đặc trưng.

B.T