Báo cáo công tác Du lịch Năm 2023

20/12/2023 07:49

Năm 2023, Khánh Hòa ghi dấu với thành công nhiều sự kiện bản sắc trọng tâm, ngành du lịch thực hiện hiệu quả chương trình kích cầu du lịch nội địa, từng bước khôi phục thị trường quốc tế, thiết lập, mở rộng đường bay từ các địa phương nước ngoài với Khánh Hòa.

Trong tháng 12 năm 2023, tổng lượt khách do cơ sở lưu trú du lịch phục vụ ước đạt 427.500 lượt, tăng 146,48% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó: Khách quốc tế ước đạt 235.000 lượt, gấp 3 lần so với cùng kỳ; Khách nội địa ước đạt 192.500 lượt, tăng 82,98% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 1.490 tỷ đồng, tăng 27,75% so với cùng kỳ.

Các chỉ tiêu du lịch 2023 tăng trưởng cao, tổng lượt khách lưu trú ước đạt 07 triệu lượt khách, tăng 170,54% so với cùng kỳ (vượt 75% kế hoạch). Trong đó, khách quốc tế ước đạt hơn 2,1 triệu lượt khách, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ (vượt 41% kế hoạch), khách nội địa ước đạt 4,88 triệu lượt khách, tăng 113,23% so với cùng kỳ (vượt 95,4% kế hoạch). Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 31.800 tỷ đồng, tăng 127,37% so với cùng kỳ (vượt 51,3% kế hoạch).

Công tác xúc tiến quảng bá, kích cầu du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước: Trên cơ sở các chương trình, hoạt động, chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Du lịch ban hành Kế hoạch số 265/KH-UBND ngày 17/02/2023 về Truyền thông, xúc tiến quảng bá và kích cầu thu hút khách du lịch tại các thị trường trọng điểm đến Khánh Hòa năm 2023 với các nội dung, nhiệm vụ được xây dựng rất cụ thể để triển khai thực hiện. Từ đó, ngành du lịch Khánh Hòa đã tập trung và nỗ lực triển khai đa dạng, liên tục xuyên suốt trong năm 2023 với nhiều hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá, kích cầu thu hút khách du lịch đến với Nha Trang – Khánh Hòa: tổ chức đón 07 đoàn doanh nghiệp của nước ngoài đến khảo sát du lịch Khánh Hòa (Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Úc (2 đoàn), Malaysia, Pháp ….); hỗ trợ cho các đoàn thông tấn báo chí trong nước và quốc tế VTV, VTC, VOV, Kênh truyền hình MBN (Hàn Quốc), KBS (Hàn Quốc), BS Ashahi (Nhật Bản), 2RAW Aerials (Thụy Sĩ), Redseven Entertainment Gmbh (Đức)... thực hiện chương trình phóng sự, tin tức quảng bá du lịch Nha Trang – Khánh Hòa; tổ chức và tham gia, phối hợp tổ chức nhiều chương trình quảng bá du lịch Khánh Hòa tại các địa phương của Trung Quốc (Thành Đô, Tứ Xuyên, Thượng Hải), Nhật, Úc, Canada, Kazakhstan, Ấn Độ, Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á (Routes Asia) 2023 tổ chức tại Chiang Mai - Thái Lan...

Triển khai xúc tiến quảng bá du lịch Nha Trang – Khánh Hòa tại các Hội chợ, sự kiện lớn, uy tín trong nước và quốc tế để kích cầu thị trường khách phía Bắc, phía Nam và các nước khu vực Châu Á: Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023, Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2023, tổ chức chương trình Roadshow “Kết nối doanh nghiệp kích cầu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa” tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long... Các chương trình đều diễn ra rất thành công, thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, mua sắm mỗi ngày, bên cạnh đó kết nối được với hàng trăm doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế để hợp tác đưa khách du lịch đến Nha Trang – Khánh Hòa.

Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch phục vụ phát triển du lịch: Trong năm 2023, ngành Du lịch đã phối hợp Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị có liên quan tổ chức 06 lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch phục vụ trên ô tô vận tải khách du lịch với 722 học viên tham gia; 01 lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch phục vụ trên phương tiện thủy nội địa với 21 học viên tham gia; Tổ chức 02 khóa cập nhật kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch với 189 học viên tham gia. Ngoài ra, Sở Du lịch phối hợp với Trường Đại học Nha Trang, đơn vị liên quan tổ chức 4 lớp tập huấn nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ buồng phòng, nghiệp vụ bàn, chế biến món ăn phục vụ du lịch; tập huấn kỹ năng điều hành tour, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch phục vụ du lịch cho các đối tượng hộ gia đình, cá nhân người dân tộc thiểu số, doanh nghiệp hợp tác xã, tổ chức kinh tế xã hội hoạt động ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh và Khánh Sơn.