Tình hình hoạt động du lịch dịp Tết Dương lịch 2024

01/04/2024 14:23

Tiếp nối sự thành công của ngành du lịch trong năm 2023, ngành du lịch Khánh Hòa đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực phục vụ du khách, nhiều điểm tham quan, vui chơi giải trí đưa ra nhiều sản phẩm mới, chương trình ưu đãi, phục vụ tối đa nhu cầu của du khách, các chương trình du lịch cũng được làm mới, khai thác đa dạng, hứa hẹn đem lại nhiều trải nghiệm cho khách du lịch trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2024. Tết Dương lịch 2024 được nghỉ lễ 03 ngày, nhằm vào những ngày nghỉ cuối tuần với thời tiết nắng đẹp, mát mẻ là điều kiện thuận lợi cho các chuyến du lịch xa, là cơ hội để các điểm du lịch tại Nha Trang thu hút khách. Theo đó tổng lượt khách đến Khánh Hòa tham quan, nghỉ dưỡng đạt 465.902 lượt, công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú khoảng 73,54%.

Theo thông tin cung cấp từ Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh, từ 30/12/2023 đến ngày 01/01/2024, bình quân mỗi ngày có khoảng 24 chuyến bay nội địa và 28 chuyến bay quốc tế đến sân bay Quốc tế Cam Ranh. Đối với đường sắt, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Dương lịch 2024, ngoài các chuyến tàu đang hoạt động hàng ngày, đơn vị còn tăng cường một số chuyến tàu phục vụ du khách, riêng tuyến TP Hồ Chí Minh – Nha Trang có tàu SNT4, SNT6 xuất phát từ ga Sài Gòn vào ngày 29/12/2023. Ngoài phương tiện hàng không, đường sắt, năm nay từ khi thông tuyến cao tốc Nha Trang – Cam Lâm và Vĩnh Hảo – Phan Thiết thì phương tiện di chuyển cá nhân tăng, khách có xu hướng đi du lịch tự túc nên các Công ty lữ hành cũng không tăng được lượng khách đoàn. Đồng thời, ngày 31/12/2023, tàu du lịch cao cấp mang tên Westerdam đã cập Cảng Nha Trang với 2.000 khách tham quan. Đây là chuyến tàu du lịch biển cuối cùng đến Nha Trang trong năm 2023, khép lại một năm thành công trong lĩnh vực đón khách du lịch bằng tàu biển cao cấp. Năm 2023, thành phố Nha Trang đã đón 25 chuyến tàu với hơn 45 ngàn khách lên bờ tham quan. Dự kiến, cuối tháng 01/2024, tàu Westerdam sẽ quay trở lại Nha Trang. Bên cạnh đó, UBND thành phố Nha Trang đã triển khai, tuyên truyền mạnh mẽ, rộng khắp thành phố về việc niêm yết mã QR giới thiệu về thành phố Nha 2 Trang và thông tin đường dây nóng hỗ trợ khách du lịch để nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch khi đến Nha Trang – Khánh Hòa.

Dịp Tết Dương lịch 2024, Khánh Hòa có những sự hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao đa dạng và hấp dẫn để chào đón năm mới do địa phương và các doanh nghiệp tổ chức, cụ thể, tại TP Nha Trang, từ 24/12 – 31/12/2023, tại Công viên bờ biển đường Trần Phú sẽ có hoạt động Hô hát Bài chòi. Đặc biệt, lần đầu tiên Khánh Hòa sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực Tết Việt 2024 “Khánh Hòa – Chào đón năm mới 2024” tại Công viên Phù Đổng từ 25/12/2023 – 02/01/2024. Ngoài ra, liên tục từ 23/12/2023 – 31/12/2023, Quảng trường 2/4 sẽ trở thành tâm điểm nhộn nhịp của bầu không khí “mỗi ngày một hội” với Chương trình văn hóa đặc biệt: Sinh hoạt cộng đồng “Âm vang núi rừng”; Chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố “Rộn ràng phố biển”; Vở diễn dân ca kịch “Thầy Khóa Làng Tôi”; Biểu diễn đường phố nghệ thuật Tuồng tổng hợp... Tâm điểm là Chương trình Ca múa nhạc, thời trang đặc biệt Chào năm mới 2024 “Khánh Hòa niềm tin và khát vọng” diễn ra vào tối ngày 31/12/2023 cùng màn bắn pháo hoa chào đón năm mới. Đồng thời, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thu hút khách du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao vừa xây dựng chương trình tham quan đặc biệt với tên gọi Trăng soi dáng tháp, diễn ra buổi đầu tiên vào 19h00 ngày 27/12/2023. Chương trình được thực hiện dưới hình thức sân khấu hóa bán thực cảnh. Theo đó, du khách được tham quan trải nghiệm theo lộ trình nhất định được xây dựng thành một mạch câu chuyện xuyên suốt, giúp du khách dễ dàng cảm nhận được giá trị tháp Bà Ponagar cũng như nét đẹp văn hóa, con người Khánh Hòa. Trong chương trình sẽ có nội dung giới thiệu văn hóa Chămpa; vùng đất Khánh Hòa xưa và kiến trúc di tích Tháp Bà Ponagar bằng hình thức thuyết minh trực tiếp, sân khấu hóa, trải nghiệm biểu diễn văn hóa nghệ thuật... Đây cũng là một nỗ lực nhằm góp phần thực hiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm đã được UBND tỉnh ban hành. Bên cạnh các sự kiện của địa phương trong dịp Tết Dương lịch 2024, các khu nghỉ dưỡng, điểm vui chơi, giải trí đều chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để phục vụ tốt nhất cho du khách như: Vinpearl Nha Trang triển khai chuỗi hoạt động Mùa Lễ hội cuối năm 2023, Hòn Tằm Resort tổ chức bữa tiệc buffet hải sản vào ngày ngày 31/12/2023 với hơn 50 món,….

Qua nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh thì lượng khách đến Nha Trang – Khánh Hòa trong dịp Tết Dương lịch 2024 có xu hướng tăng. Theo đó, khách du lịch tập trung tại các khu nghỉ dưỡng ở khu vực Bãi Dài, Dốc Lết và các khu nghỉ dưỡng khép kín ở các đảo với công suất trên 85%, khu vực thành phố Nha Trang có công suất trên 70% (chủ yếu tập trung vào phân khúc 3 – 5 sao và tương đương). Tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng trong 03 ngày từ ngày 30/12/2023 – 01/01/2024 đạt 465.902 lượt khách, công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú khoảng 73,54% hứa hẹn năm 2024 bùng nổ du lịch.

Nguyễn Thuỳ Linh

01/01/2024