Hội thảo phát huy giá trị văn hóa tâm linh ở Khánh Hòa trong việc hợp tác với Ấn Độ

19/06/2022 13:11

Sáng 19-6-2022, tại khách sạn Mường Thanh Luxury Nha Trang, 60 Trần Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa phối hợp với Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh và Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa và Du lịch tâm linh tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo: Phát huy giá trị văn hóa du lịch tâm linh ở Khánh Hòa trong việc hợp tác với Ấn Độ.

Đến dự có các ông: Lê Hữu Hoàng - Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Ông Pranay Verma - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; Ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh; đại diện các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Hữu Hoàng – PCT thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Hữu Hoàng nhận định đây là một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt nhằm góp phần tìm hiểu thêm về du lịch văn hóa tâm linh - một xu hướng đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm, phát triển. Qua đó, các đại biểu làm rõ hơn những tiềm năng, giá trị văn hóa du lịch tâm linh của tỉnh Khánh Hòa trong việc hợp tác với Ấn Độ; đề xuất những giải pháp để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này giữa 2 nước Việt Nam - Ấn Độ.

Ông Pranay Verma –Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho rằng, du lịch của hai nước Ấn Độ - Việt Nam đang trong giai đoạn khởi sắc, có bước tiến lớn sau đại dịch COVID-19. Cả hai nước đang tiến hành nhiều chương trình xúc tiến, quảng bá đẩy mạnh du lịch. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của hai nước, trong đó Việt Nam là đất nước hiện đang nổi lên với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn cho khách quốc tế; cả hai quốc gia Ấn Độ - Việt Nam đã có mối giao kết, có các đường bay thẳng là tiền đề thuận lợi cho việc xúc tiến, quảng bá, du lịch giữa hai nước.

Ông Pranay Verma cũng mời gọi du khách Việt Nam đến đất nước của chúng tôi với mảng du lịch tâm lịch, nơi có 4 địa điểm nổi tiếng với cuộc đời của Đức Phật; trong khi đó văn hóa Chăm Pa ở Việt Nam cũng có nét đặc sắc cũng rất thu hút sự quan tâm của người dân Ấn Độ….

Tại Hội thảo, đại biểu được nghe các nhà quản lý, khoa học trình bày các tham luận, cụ thể Ths. Lê Văn Hoa-Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa trình bày “Tiềm năng giá trị di sản văn hóa ở Khánh Hòa với phát triển du lịch tâm linh hiện nay”; Chuyên gia Ấn Độ Vikram Trivedi –Giám đốc điều hành Công ty My Tour Box Services PVT.LTD trình bày “Nghiên cứu phát triển du lịch tâm linh Ấn độ hiện nay”.

Ông Lê Văn Hoa trình bày tham luận tại Hội thảo

Chuyên gia Ấn Độ Vikram Trivedi trình bày tham luận tại Hội thảo

Ngoài ra, hội thảo còn tập trung giới thiệu các chủ đề: Tổng quan Di sản Văn hóa Khánh Hòa với phát triển du lịch tâm linh Khánh Hòa - Ấn Độ; tính tương đồng trong văn hóa Phật giáo Ấn Độ - Việt Nam; Từ Kauthara đến Khánh Hòa: khám phá một vùng đất thiêng; Văn hóa Phật giáo Ấn Độ trong việc du lịch tâm linh hiện nay; Tính giao thoa văn hóa Champa - Ấn Độ trên đất Khánh Hòa; Giá trị văn hóa truyền thống tác động đến sự phát triển bền vững tỉnh Khánh Hòa trong bối cảnh hội nhập và giao lưu văn hóa hiện nay; Văn hóa Phật giáo Việt Nam trong việc bảo tồn phát huy di sản văn hóa./.

Quyền Trần