Sự kiện

  Tour theo dấu chân Bác sĩ Alexandre Yersin

       A+ A A-   
  13/06/2022 09:27        

  Đây là tour tham quan đến các địa điểm gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của bác sĩ Alexandre Yersin như: Công viên Alexandre Yersin, Viện Pasteus Nha Trang, Bảo tàng Yersin (TP. Nha Trang), trang trại bác sĩ Yersin nuôi ngựa và sản xuất vắc xin phòng chống bệnh dịch hạch, mộ Bác sĩ Yersin (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà) và chùa Linh Sơn Pháp Ấn (trước đây là nhà của Bác sĩ Yersin). Thời gian ra mắt chương trình (từ ngày 16/6 - 19/6) có phí tham gia 300.000/khách, những hành trình sau phí tham gia tăng lên 600.000/khách.

  Tour theo dấu chân Bác sĩ Alexandre Yersin

  Nếu như có một người Pháp (gốc Thụy Sĩ) trong thời kỳ thuộc địa mà tất cả mọi người ở Việt Nam đồng lòng nhắc đến thì đó chính là bác sĩ Alexandre Yersin. Không biết bao nhiêu nhà văn, nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến Ông, bởi vì lần theo dấu chân của Yersin là cả một cuộc phiêu lưu kỳ lạ. Là một học trò đầy hứa hẹn của Louis Pasteur, thay vì theo đuổi sự nghiệp tại Viện Pasteur Paris, ông lại lao vào khám phá trường đời xa lạ và đặt chân tới những con đường núi hiểm trở của một đất nước trồng lúa – đó chính là Việt Nam..

  Ông là người đầu tiên tìm ra vi trùng dịch hạch – Yersinia Pestis (căn bệnh kinh hoàng đã từng cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng từ thế kỷ thứ 5 – đầu thế kỷ 20), cũng chính ông phát minh ra vắc xin chống lại căn bệnh này và là người đầu tiên cứu sống bệnh nhân bị bệnh dịch hạch. Ông không dừng chân tại chỗ mà lao vào khám phá những miền đất xa xôi. Không thỏa mãn, ông thú nhận “ sớm chán nãn mọi thứ, trừ Nha Trang”, ông đã sống hơn nữa cuộc đời tại Nha Trang. Ông luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người và được người dân Nha Trang thương mến gọi ông với cái tên thân thương “Ông Tư”.

  Tượng Bác sĩ Yersin tại bờ biển Trần Phú Nha Trang

  Ông là người tiên phong trong việc di thực cây cao su và cây canh-ki-na (chiết xuất chất kí ninh chữa bệnh sốt rét) vào Việt Nam, và là người sáng lập ra trường Y khoa Đông Dương, trường y đầu tiên ở Đông Nam Á (nay là trường Đại học Y khoa Hà Nội), và các Viện Pasteur tại Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt, khám phá ra Đà Lạt khi nó chỉ là một cao nguyên hoang sơ, vạch ra con đường bộ từ Trung kỳ sang Campuchia. Ông cũng là người đặt nền móng cho ngành thú y Đông Dương, ngành thủy văn, khí tượng và đề nghị thành lập Viện hải dương học nghiên cứu ngành hải dương cho cả Đông Dương. Với những đóng góp to lớn, Chính phủ Việt Nam đã phong tặng bác sĩ A. Yersin danh hiệu “Công dân danh dự”. Chỉ trong cuộc đời mình Alexandre Yersin đã thực hiện được một khối lượng không gian và công trình khổng lồ, ngang với nhiều cuộc đời cộng lại, quả đúng là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

  Xem chi tiết chương trình tại đây./.

   

   

   

   
  Liên kết web
  32.0 °C
  Độ ẩm: 77 %
  Sức gió: 11 km/h