Hoạt động kinh doanh du lịch 6 tháng năm 2023

20/06/2023 15:15

Tổng lượt khách lưu trú ước đạt trên 2,78 triệu lượt khách, tăng 165,3% so với cùng kỳ; Trong đó, khách quốc tế ước đạt hơn 780 nghìn lượt khách, tăng gấp 17,6 lần so với cùng kỳ; khách nội địa ước đạt hơn 1,9 triệu lượt khách, tăng 99,3% so với cùng kỳ. Tổng lượt khách tham quan du lịch ước đạt 8,37 triệu lượt khách. Doanh thu du lịch ước đạt khoảng 12.565,7 tỷ đồng, tăng 126,2 % so với cùng kỳ.

Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch:

Triển khai xúc tiến quảng bá du lịch Nha Trang – Khánh Hòa tại các Hội chợ, sự kiện lớn, uy tín trong nước và quốc tế, cụ thể như: Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 diễn ra từ ngày 24/3 – 26/3 tại Hà Nội để kích cầu khách du lịch thị trường Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc; tại Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 06/4 – 09/4 tại thành phố Hồ Chí Minh để kích cầu khách du lịch thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam; tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2023 từ ngày 13/4 – 16/4/2023 để kết nối hợp tác, kích cầu thị trường du lịch nội địa và các nước khu vực Châu Á. Các chương trình đều diễn ra rất thành công, thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan, mua sắm mỗi ngày, bên cạnh đó kết nối được với hàng trăm doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế để hợp tác đưa khách du lịch đến Nha Trang – Khánh Hòa.

Lễ khai mạc Festival Biển 2023

Phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị sự kiện tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công chương trình trình diễn ánh sáng nghệ thuật quốc tế với số lượng drone lớn nhất khu vực Đông Nam Á - 1.653 drones trong Lễ khai mạc Festival Biển 2023, kết quả mang lại hiệu ứng truyền thông lan tỏa rất mạnh mẽ, có trên 50 bài báo và bản tin truyền hình trong nước và quốc tế đưa tin, hơn 1 triệu lượt tương tác (chia sẻ, bình luận, yêu thích) trên các trang mạng xã hội, với gần 100% ý kiến tích cực, trên 20 triệu lượt xem hình ảnh của chương trình, tạo dấu ấn cho Lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023, thu hút khoảng 600.200 lượt khách đến với Khánh Hòa tham quan và nghỉ dưỡng.

Tổ chức Chương trình liên kết phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam qua điện ảnh năm 2023 tại Khánh Hòa diễn ra từ ngày 16 - 17/6/2023 với các hoạt động chính như: Triển lãm ảnh “Khánh Hòa - Điểm đến của bạn”, Chương trình Chiếu phim “Dấu ấn Khánh Hòa qua điện ảnh”, Diễn đàn “Du lịch và Điện ảnh Việt Nam - Liên kết vươn xa, tạo đà cất cánh”, Chương trình tham quan du lịch “Trải nghiệm để sáng tác”, Hội nghị quốc tế xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu du lịch qua điện ảnh năm 2023 tại tỉnh Khánh Hòa, Đại nhạc hội chủ đề “Đôi cánh diệu kỳ” Triển khai Kế hoạch các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa Khánh Hòa – Lâm Đồng giai đoạn 2021 - 2025, tổ chức đánh giá sơ kết năm 2023, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp lữ hành hai địa phương phối hợp tham gia các chương trình khảo sát sản phẩm du lịch mới giữa hai địa phương.

Tiếp tục triển khai Chương trình hợp tác phát triển giữa UBND tỉnh Khánh Hòa với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) giai đoạn 2021 – 2025, Vietnam Airlines luôn đồng hành cùng Khánh Hòa trong hoạt động kích cầu du lịch, với chính sách giảm giá, kích cầu, chính sách riêng cho đối tác các doanh nghiệp lữ hành. Tiếp tục thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch giữa Sở Du lịch Khánh Hòa với Công ty CP Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam – Vietravel giai đoạn 2021 – 2025.

Căn cứ Biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030. Triển khai Nghị quyết số 06/2022/NQ-HĐND ngày 19/7/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh về mức chi hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa: Đến nay, Sở Du lịch đã xây dựng mẫu phiếu đánh giá, ban hành Quyết định thành lập Hội đồng đánh giá địa điểm, mô hình có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng tại các địa phương

Tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của khách du lịch qua đường dây nóng hỗ trợ khách du lịch 0947.528.000 và *2258 (24/24): Phòng Hỗ trợ khách du lịch thuộc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch đã trực tiếp xử lý dứt điểm 6/12 vụ việc, không phát sinh đơn; chuyển các cơ quan liên quan xử lý 6/12 vụ việc. Số lượng khách đến Trung tâm Hỗ trợ khách du lịch trên đường Trần Phú khoảng khoảng 100 lượt khách/tuần, chủ yếu hỏi về bản đồ du lịch, chương trình du lịch đặc trưng.

B.T