Tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu ngân sách Nhà nước

17/11/2018 06:33

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản triển khai các giải pháp tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu ngân sách Nhà nước (NSNN).

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Kho bạc Nhà nước, Hải quan và các cơ quan liên quan chủ động thực hiện các giải pháp thuộc thẩm quyền theo các nội dung yêu cầu của Bộ Tài chính.

Trước đó, ngày 18-10-2018, tại Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác quản lý thu NSNN năm 2018, giải pháp chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu cơ quan thuế các cấp có trách nhiệm mở rộng cơ sở thuế, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đối thoại với người nộp thuế, tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống thất thu NSNN, chống chuyển giá, xây dựng phương án nợ đọng thuế, giao chỉ tiêu thu hồi nợ đọng thuế cho từng cơ quan thuế các cấp, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý thuế, phòng ngừa, xử lý kịp thời đối với hành vi gây phiền hà, sách nhiễu trong việc thực thi công vụ, sắp xếp bộ máy tinh gọn gắn với cải cách hiện đại hóa, đổi mới phương thức quản lý thuế hiện đại để nâng cao hiệu quả thu NSNN. Đối với Hải quan các cấp, cần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền, tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh hiện đại hóa hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin, kiểm tra trị giá đối với những mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn nhập khẩu thường xuyên, tăng cường kiểm tra tên hàng, mã số, mức thuế tại khâu thông quan, sau thông quan, kiểm tra các mặt hàng có giá trị lớn, thuế suất cao, hàng hóa khai giảm giá, hàng hóa khai báo thuế suất ưu đãi đặc biệt, tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, quản lý chặt chẽ các mặt hàng nhập khẩu có điều kiện...

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 10 tháng năm 2018, thu NSNN trên địa bàn tỉnh được 19.533,6 tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Ước thực hiện số liệu này của năm 2018 là 21.929,3 tỷ đồng, tăng 8,19% so với năm trước và bằng 149,53% dự toán Trung ương giao.

Xem Thông báo số 722/TB-BTC ngày 19-10-2018 của Bộ Tài chính và 11208/UBND-KT ngày 2-11-2018 của UBND tỉnh.

Nguồn: khanhhoa.gov.vn