Đảm bảo an toàn khi người nước ngoài tham gia giao thông

21/11/2018 04:12

Thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người nước ngoài điều khiển mô tô, xe máy tham gia giao thông khiến nhiều du khách nước ngoài tử vong hoặc chấn thương nặng gây bức xúc dự luận, ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước Việt Nam điểm đến thanh bình và an toàn. Như vụ tai nạn ngày 29/10/2018, trên quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Tỉnh  giữa xe máy do một người phụ nữ quốc tịch Mỹ điều khiển với xe contenner lưu thông cùng chiều, khiến người phụ nữ ngã ra đường và tử vong tại chỗ; trên địa bàn tỉnh Hà Giang  trong tháng 10/2018 đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy do người nước ngoài điều khiển làm 03 người thiệt mạng. Nguyên nhân các vụ tai nạn trên là do vi phạm những qui định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông như: chạy quá tốc độ cho phép, tránh, vượt xe sai qui định; điều khiển phương  tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy….nhiều vụ tai nạn xảy ra tại các khu vực du lịch trãi nghiệm , đường đèo dốc địa hình hiểm trở, có điều kiện thời tiết không thuận lợi (sương mù, trời mưa,…)

Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn chỉ đạo Ban an toàn Giao thông tỉnh, các sở, ngành, địa phương tăng cường thực hiện các viện pháp đảm bảo an toàn khi người nước ngoài tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn, yêu cầu của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia.

Cảnh báo cho du khách những điểm du lịch có nguy cơ xảy ra TNGT cao, đoạn đường thường xảy ra sạt lở
đất vào mùa mưa (Ảnh minh họa). BGP/Bình Minh

Sở Du lịch Khánh Hòa cũng  có công văn yêu yêu cầu các Công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch nước ngoài trong việc chấp hành pháp luật về Luật giao thông đường bộ; các qui định của pháp luật Việt Nam đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông; cảnh báo cho du khách những tuyến đường đến điểm du lịch có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao, đoạn đường thường xảy ra sạt lở đất vào mùa mưa, sương mù vào mùa đông,…Chủ động phối hợp cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng địa phương về tình hình liên quan đến khách du lịch người nước ngoài có nhu cầu sử dụng mô tô, xe máy tham gia giao thông; phối hợp kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật khi có yêu cầu./.

Quyền Trần
QLLH