Ngành du lịch chung tay hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

31/03/2020 06:40

Ngày 30 tháng 3 năm 2020, Tổng cục Du lịch đã ban hành Công văn số 336/TCDL-KS gửi Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Khách sạn Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch về việc kêu gọi hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng chủ tri cuộc họp ngày 26/3/2020

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc toàn dân tham gia phòng chống dịch bệnh, thực hiện Công văn số 1687/BC-BCĐ ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Công văn số 1292/BVHTTDL-TCDL ngày 30 tháng 3 năm 2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc cách ly phòng chống dịch, Tổng cục Du lịch kêu gọi Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Khách sạn Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên toàn quốc đồng lòng, chung tay cùng cả nước tham gia phòng chống dịch bằng cách đăng ký, cung cấp cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly cho cán bộ y tế và các cán bộ khác làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch tham gia cần sớm đăng ký với Sở quản lý du lịch địa phương để sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc cách ly.

Đồng thời, ngày 30/3/2020, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 1292/BVHTTDL-TCDL gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cách ly phòng chống dịch Covid-19. Theo nội dung văn bản, thực hiện Công văn số 1687/BC-BCĐ ngày 27/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về việc cách ly phòng, chống dịch, để phục vụ cách ly những cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính, Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai các nhiệm vụ sau:

- Chỉ đạo Sở quản lý du lịch làm việc với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trú trên địa bàn để bố trí khách sạn và các loại cơ sở lưu trú khác làm nơi cách ly cho các cán bộ y tế và cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 khác của địa phương.

- Chỉ đạo các cơ quan chức năng và cơ sở lưu trú được lựa chọn phục vụ, cách ly thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Công văn số 1687/BC-BCĐ ngày 27/3/2020. Danh sách cơ sở lưu trú được lựa chọn phục vụ cách ly nêu trên gửi về Bộ VHTTDL (qua Tổng cục Du lịch, địa chỉ: 80 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) trước ngày 2/4/2020. Bản mềm gửi vào email: vukhachsan@vietnamtourism.gov.vn để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, căn cứ kết luận của Thủ tướng chính phủ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phong chống dịch quốc gia chiều ngày 26/3/2020 Sở Du lịch Khánh Hòa đã có văn bản số 399/SDL-QLCSLT gửi các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đề nghị:

Các cơ sở lưu trú trú du lịch tổ chức tuyên truyền, phổ biến khách lưu trú du lịch tại cơ sở và nhận viên thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo liên quan đến việc quản lý khách du lịch tại khách sạn, trong đó có việc cách ly tại cơ sở lưu trú. Kịp thời thông tin phối hợp với Sở Du lịch để giải quyết các vấn đề phát sinh, tuyệt đối không để phát sinh các tình huống làm lây lan trong cộng đồng. Đảm bảo các điều kiện thiết yếu phục vụ du khách đang lưu trú tại khách sạn, không tổ chức kết hợp các dịch vụ cho khách không lưu trú tại khách sạn

Các công ty lữ hanh thực hiện việc thông tin, phổ biến cho các đối tường khách du lịch mà mình quản lý, tạo sự đồng thuận trong việc chấp hành nghiêm việc phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch để đảm bảo quản lý, cách ly nhằm tránh lây lan và đảm bảo các dịch vụ thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho khách du lịch.

Xem chi tiết văn bản tại đây

B>T