Triển khai Nghị định số 26/2020/NĐ-CP của Chính phủ

16/03/2020 05:53

Ngày 16 tháng 3 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản số 2326/UBND-NC gửi các Sở, ban, ngành; Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai Nghị định số 26/2020/NĐ-CP của Chính phủ theo chức năng nhiệm vụ được giao. Đồng thời giao Công an nghiên cứu nội dung Nghị định nêu trên, đề xuất, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện những nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND tỉnh; Theo dõi, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc triển khai thi hành; chủ trì phối hợp với các cơ quan thực hiện tổng hợp kết quả công tác bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh, tham mưu trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Công an theo đúng quy định.

Nghị định này quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước về xác định bí mật nhà nước và độ mật của bí mật nhà nước; sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước; giao, nhận tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước; mang tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước ra khỏi nơi lưu giữ; địa điểm tổ chức, phương án bảo vệ và sử dụng phương tiện, thiết bị tại hội nghị, hội thảo, cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước; chế độ báo cáo về công tác bảo vệ bí mật nhà nước và phân công người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bí mật nhà nước.

Tại Điều 7 Nghị định này quy định người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bí mật nhà nước, cụ thể:

1. Văn phòng Trung ương và ban đảng; cơ quan trung ương của tổ chức chính trị - xã hội; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng Chủ tịch nước; bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm toán Nhà nước; Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm phân công người thực hiện nhiệm vụ chuyên trách bảo vệ bí mật nhà nước tại văn phòng hoặc đơn vị hành chính, tổng hợp.

2. Các đơn vị thuộc, trực thuộc cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 Điều này; Tỉnh ủy, Thành ủy, Thị ủy, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh; Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm phân công người thực hiện nhiệm vụ kiêm nhiệm bảo vệ bí mật nhà nước tại văn phòng hoặc đơn vị hành chính, tổng hợp.

3. Việc bố trí người thực hiện nhiệm vụ chuyên trách, kiêm nhiệm bảo vệ bí mật nhà nước của lực lượng vũ trang, cơ yếu được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an.

4. Người thực hiện nhiệm vụ chuyên trách và kiêm nhiệm bảo vệ bí mật nhà nước phải đáp ứng tiêu chuẩn: Có phẩm chất đạo đức tốt, có đủ tiêu chuẩn chính trị, có kiến thức pháp luật và chuyên môn, nghiệp vụ về bảo vệ bí mật nhà nước, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Có trách nhiệm giữ gìn bí mật nhà nước; phục tùng sự phân công, điều động của cơ quan, tổ chức và thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao.

5. Người thực hiện nhiệm vụ chuyên trách, kiêm nhiệm bảo vệ bí mật nhà nước được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ bí mật- Nguồn Internet

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 và Nghị định số 33/2002/NĐ-CP ngày 28 tháng 3 năm 2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước hết hiệu lực kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực pháp luật..

Xem chi tiết văn bản tại đây