Kiện toàn Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh

25/06/2020 02:26

Ngày 25/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa  ký ban hành Quyết định số 1491/QĐ-UBND thay thế, bổ sung và xác định lại thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, triển khai ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 81/TB-UBND ngày 16/3/2020 về Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch Khánh Hòa về tình hình thực hiện Chương trình hành động Ngành Du lịch Khánh Hòa năm 2019 và phương hướng năm 2020 về giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát và tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo để đảm bảo đầy đủ các thành phần liên quan việc tổ chức quản lý, theo dõi và triển khai công tác của Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch Khánh Hòa (Quyết định số 3570/QĐ-UBND ngày 25/11/2019). Qua tổng hợp ý kiến của các thành viên, ngày 07/5/2020, Sở Du lịch đã có công văn số 613/SDL-QLLH báo cáo UBND tỉnh bổ sung 5 cơ quan, đơn vị gồm: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Khánh Hòa, Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, Ban Quản lý Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh và UBND huyện Khánh Sơn; thay thế mới 03 thành viên là Sở Tài Chính, UBND huyện Khánh Vĩnh và HIệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.

Bãi biển Nha Trang

Theo Quyết định 1491, Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh Khánh Hòa có 33 thành viên gồm đồng chí Lê Hữu Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng Ban; đồng chí Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch là Phó Trưởng ban và Lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các địa phương, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và đại diện một số đơn vị vận hành, khai thác Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Được biết, doanh thu từ khách du lịch đến Khánh Hòa liên tục tăng qua các năm, đạt 21.822 tỷ đồng vào năm 2018, tăng gấp hơn 2,4 lần so với năm 2014 (8.991 tỷ đồng). Tuy nhiên, thu nhập từ du lịch của Khánh Hòa chủ yếu từ hoạt động kinh doanh lưu trú và dịch vụ ăn uống. Trong giai đoạn 2014 - 2018, doanh thu từ hoạt động ăn uống luôn dao động trong khoảng từ 24%-25% tổng doanh thu. Tương tự thì từ hoạt động kinh doanh lưu trú cũng chiếm khoảng 26%-28%.

Thu nhập từ họat động vui chơi giải trí mang lại chỉ dao động từ 3-4% tổng doanh thu và không có dấu hiệu thay đổi chuyển dịch trong 5 năm gần đây. Sự tăng trưởng của ngành Du lịch đã góp phần tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, du lịch trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế dịch vụ, du lịch - công nghiệp - nông nghiệp, đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển các ngành kinh tế khác, và đặc biệt là hiệu quả xã hội từ hoạt động du lịch mang lại, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Ban Chỉ đạo hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và thực hiện nhiệm vụ theo quy định tại Điều 2, Quyết định số 2985/QĐ-UBND ngày 25/11/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòà.

TL