Hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch”

06/08/2020 22:06

Chiều ngày 07/8/2020, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch” diễn ra vào chiều ngày 7/8/2020 do Tổng cục Du lịch tổ chức đã có tham dự của 13 Sở Du lịch và một số Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch trên cả nước, cùng các hiệp hội du lịch, các hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, cung ứng dịch vụ du lịch...

Điểm cầu Tổng cục Du lịch

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến tâm huyết, thiết thực đã được các đại biểu đưa ra thảo luận, tập trung vào các vấn đề: tháo gỡ những vướng mắc trong giải quyết việc hoãn, hủy chương trình, dịch vụ du lịch đã đặt cọc; cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng của dịch; và phương hướng phục hồi trong giai đoạn tới. Theo thống kê sơ bộ từ các địa phương, doanh nghiệp, khi dịch Covid-19 quay lại, đến nay đã có hàng chục nghìn khách du lịch hoãn, hủy tour du lịch. Đơn cử, một số trung tâm như Hà Nội có khoảng 32.000 khách hủy tour nội địa; TP. Hồ Chí Minh có trên 35.000 chương trình du lịch bao gồm tour trọn gói, tour tự chọn, dịch vụ (khách sạn, vé máy bay, điểm tham quan…) đã bị huỷ.

Kết luận tại Hội nghị Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị về giải pháp trước mắt, ưu tiên số 1 hiện nay là các địa phương, doanh nghiệp cần tiếp tục là bám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch để có những hành động, kế hoạch linh hoạt phù hợp. Các địa phương, doanh nghiệp lữ hành, các hãng hàng không, doanh nghiệp vận chuyển, lưu trú và các đơn vị cung ứng du lịch cần bắt tay giải quyết tốt các vấn đề đặt cọc, hoãn, hủy tour của khách du lịch. Tổng cục trưởng nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh với nhiều tình huống bất khả kháng, đây là thời điểm các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch cần có sự chung tay chia sẻ khó khăn, thiệt hại với nhau vì mục tiêu lâu dài, phát huy tinh thần đoàn kết, hợp tác theo đúng bản chất của ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp.

Các điểm cầu tham dự Hội nghị

Được biết cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 vào sáng 7/8. Phát biểu kết luận Thủ tướng nêu rõ, phải bảo đảm đủ thiết bị, vật tư y tế cho các địa phương có dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng. Không lấy lý do vì cơ chế mà để chậm, “không được nói là vì tôi thiếu tiền, thiếu tiền thì phải xuất ngân sách dự phòng hoặc báo cáo gấp Trung ương để xử lý vấn đề này”. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, khinh suất gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch./.

Thùy Linh